những biểu hiện của bệnh xơ gan

Xơ gan (Xơ gan cổ chướng) là tình trạng các tế bào gan bị tổn thương liên tục trong một thời gian dài, các mô sẹo sẽ liên tục thay thế các mô bị tổn thương dẫn tới xơ gan. Khi các mô sẹo xuất hiện ngày càng nhiều sẽ ngăn chặn dòng máu lưu thông qua gan, làm suy giảm chức năng gan nghiêm trọng thậm chí tử vong nếu không điều trị sớm

Xơ gan thường chia làm 2 loại

  • Xơ gan còn bù: đây giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng lâm sàng thường không rõ hoặc rất nhẹ với các biểu hiện điển hình như: Ăn không ngon, chán ăn, sụt cân, đầy bụng, buồn nôn; đau tức vùng bụng, ngứa chân, ngứa tay; cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi
  • Xơ gan mất bù: đây là giai đoạn nặng, chức năng gan kém hẳn, người bệnh bắt đầu cảm thấy các triệu chứng rõ ràng hơn như: đau hạ sườn phải, vàng da, sưng chân (phù) và bụng (cổ trướng); xuất hiện tình trạng chảy máu chân răng, máu cam.

Một số triệu chứng khác bệnh nhân có thể gặp như: nôn ra máu. yếu cơ. nước tiểu màu nâu. bệnh về xương, xương dễ gãy. Cần chú ý rằng bệnh nhân xơ gan sẽ có thể không biểu hiện hết toàn bộ triệu trứng trên, và một số triệu chứng trên có thể là dấu hiệu khi bệnh đã nặng, rất khó điều trị.

Biểu hiện thường gặp của Xơ Gan
Biểu hiện thường gặp của Xơ Gan

Những ai có nguy cơ cao bị xơ gan?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xơ gan, trong đó 90% nguyên nhân chính sau:

  • Viêm gan siêu vi B,C – Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra xơ gan.
  • Uống nhiều bia, rượu, chất kích thích
  • Gan nhiễm mỡ, thừa cân – béo phì.

Biến chứng nguy hiểm của xơ gan

Các biểu hiện vàng da, vàng mắt, mề đay hay đau tức hạ sườn phải thường không có rõ rệt ở giai đoạn đầu nên mọi người thường có tâm lý chủ quan và bỏ qua các dấu hiệu nhận biết quan trọng này. Vì thế đến khi phát hiện thì đã chuyển sang biến chứng xơ gan nặng, rất khó điều trị:

  • Phù chân, báng bụng: Việc tăng áp lực cửa và giảm đạm máu gây nên tình trạng phù chân và tích tụ dịch ở bụng, gọi là báng bụng. Người bệnh sẽ bị sốt, đau bụng dữ dội, đi cầu ra phân lỏng. Khi thấy các dấu hiệu này, người bệnh cần điều trị càng sớm càng tốt.
  • Ung thư gan: triệu chứng thường gặp nhất của ung thư gan là đau bụng và phù, cường lách, sụt cân và sốt. Ung thư gan là bệnh trầm trọng, diễn biến nhanh, điều trị khó khăn, trong khi đó phần lớn bệnh nhân ung thư gan được phát hiện thường ở giai đoạn muộn. Mỗi năm ở Việt Nam lại có thêm 25.000 người mắc mới. Bệnh có tỉ lệ gây tử vong cao, lên tới 90%.
  • Bệnh não gan: là một trong những biến chứng nặng nhất và thường xảy ra trên nền một bệnh lý gan mãn tính. Khi ấy, các chất độc hấp thu từ ruột không được gan xử lý và dần dần tích lũy trong máu, sau đó đưa đến não. Độc chất tích tụ trong não ngày càng nhiều sẽ làm giảm chức năng của não và tổn thương hệ thần kinh trung ương dẫn đến nhận thức của bệnh nhân sẽ bị giảm. Tình trạng phù não trong suy gan cấp có thể gây thoát vị não và tử vong.
Biến chứng nguy hiểm của Xơ Gan
Biến chứng nguy hiểm của Xơ Gan

Đây là một bệnh nặng tiên lượng xấu, nhất là khi xơ gan đã có cổ trướng hoặc vàng da thì tỉ lệ tử vong khoảng gần 70% trong năm đầu và khoảng 85% sau 2 năm bị xơ gan. Vì thế điều trị xơ gian ở ngay các giai đoạn đầu là thực sự rất rất cần thiết

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)