4 loại sỏi thận bạn nên biết

Bệnh sỏi thận có nhiều loại với nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, việc điều trị bệnh sỏi thận sẽ phụ thuộc vào loại sỏi mà bạn mắc.

Bệnh sỏi thận là một trong những tình trạng sức khỏe gây đau đớn nhất cho người bệnh. Tùy thuộc vào các loại sỏi thận, nguyên nhân gây bệnh sẽ khác nhau.

Sỏi canxi

Sỏi canxi là loại sỏi phổ biến nhất, thường được hình thành từ canxi oxalat (mặc dù chúng có thể chứa canxi phốt phát hoặc maleate). Nếu bạn ăn ít các thực phẩm giàu oxalate sau, nguy cơ phát triển sỏi canxi sẽ giảm: Khoai tây chiên; Đậu phộng; Chocolate; Củ dền; Rau bó xôi

Ngoài ra, các nguy cơ khác khiến bạn tăng nguy cơ mắc sỏi canxi gồm đột nhiên sử dụng liều cao vitamin D, không uống đủ nước và không bù đủ nước khi cơ thể đổ mồ hôi quá nhiều.

Mặc dù một số sỏi thận hình thành từ canxi, nhưng việc bổ sung đủ canxi từ chế ăn uống sẽ giúp bạn phòng ngừa hình thành sỏi.

Sỏi axit uric

Sỏi axit uric phổ biến ở nam giới hơn nữ giới, có thể xảy ra ở những người bị bệnh gout hoặc những người trải qua hóa trị.

Loại sỏi này phát triển khi nước tiểu có quá nhiều axit. Ngoài ra, nếu bạn ăn nhiều protein động vật có thể khiến axit uric tích tụ trong nước tiểu, dẫn đến hình thành sỏi axit uric. Các yếu tố nguy cơ khiến bạn tăng nguy cơ mắc loại sỏi thận này gồm bệnh gout, tiểu đường và tiêu chảy mạn tính.

Sỏi struvite

Loại sỏi thận này chủ yếu hình thành ở phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Những viên sỏi này có thể lớn và gây tắc nghẽn đường tiết niệu. Chúng là kết quả của nhiễm trùng thận. Việc điều trị nhiễm trùng có thể ngăn ngừa sự phát triển của sỏi struvit.

Sỏi cystin

Sỏi cystin là loại sỏi thận rất hiếm, xảy ra ở cả nam và nữ mắc bệnh rối loạn di truyền cystin niệu. Với loại sỏi này, cystin – một loại axit xuất hiện tự nhiên trong cơ thể – rò rỉ từ thận vào nước tiểu và tích tụ tại đây, gây ra sỏi thận.

Bạn đọc không cần quá lo lắng vì sỏi thận là bệnh lý hoàn toàn có thể chữa khỏi được. Bạn cần tìm hiểu thông tin chính thống và lựa chọn phương pháp điều trị an toàn, phù hợp là có thể tiêu diệt căn bệnh phiền toái này.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)