Người bệnh sỏi thận nên ăn gì?

Người bệnh sỏi thận nên ăn gì?

Theo các kết quả nghiên cứu Y khoa, nguyên nhân gây bệnh sỏi thận do thói quen ăn uống chiếm tỷ lệ 75% trong số các ca bệnh; 25% còn lại do gen di truyền hoặc các nguyên nhân khác. Việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của bản thân sẽ góp phần hỗ trợ quá trình điều trị cũng như phòng tránh bệnh sỏi thận một cách hiệu quả. Dưới đây là các loại thực phẩm người bệnh sỏi thận nên ăn.

Đối với những người bệnh sỏi thận, khi biết áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn đủ chất, uống đủ nước mỗi ngày, không chỉ giúp cho bệnh hạn chế sự phát triển mà còn làm giảm tình trạng bệnh theo thời gian. Bạn nên lưu lại những nhóm thực phẩm được đề cập dưới đây để bổ sung đúng cách nhé.

Nhóm thực phẩm giàu chất xơ

Đây được coi là nhóm chất quan trọng nhất cho người bệnh sỏi thận. Loại thực phẩm này hỗ trợ giảm đau buốt khi bạn đi tiểu tiện hay đại tiện. Bạn bị sỏi thận đặc biệt là những người mới mổ sỏi thận càng phải ăn thật nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn nữa mỗi ngày. 

Chất xơ có hai loại là chất xơ hòa tan trong nước và chất xơ không hòa tan trong nước. Những loại thực phẩm chất xơ không hòa tan chính là lúa mì, lúa mạch, đậu, rau hay gạo. Còn thực phẩm chất xơ không hòa tan chính là ngũ cốc. Người bị sỏi thận nên ăn hằng ngày và bổ sung đều đặn trong từng bữa ăn để không thừa chất hoặc thiếu chất xơ.

Các loại quả mọng

Cam, chanh, bưởi là những loại hoa quả rất giàu citrat. Bổ sung citrat tự nhiên giúp hỗ trợ điều trị sỏi thận hiệu quả. Citrat được đào thải, tại thận nó sẽ kết hợp với canxi dư thừa tạo thành chất hòa tan dễ dàng đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu

Mỗi ngày uống 1 cốc nước chanh/cam rất tốt cho bệnh sỏi thận và sức khỏe. Bạn nên uống vào buổi sáng, uống sau khi ăn khoảng 30 phút – 1 giờ. Lưu ý là không nên dùng 2 loại quả này vào buổi tối, chuyển hóa sẽ theo hướng không có lợi cho cơ thể.

Nhóm thực phẩm giàu canxi

Sau chất xơ thì canxi là chất thiết yếu cho những người bị sỏi thận. Nếu ai hỏi bạn bị bệnh sỏi thận nên ăn gì thì bạn nên trả lời là các thực phẩm giàu canxi. Chế độ ăn cân đối lượng canxi và oxalat giúp sỏi thận không tăng thêm. Theo một nghiên cứu, những người có chế độ ăn giảm canxi có tỷ lệ mắc sỏi cao hơn những người bổ sung canxi đầy đủ.

Điều này được giải thích là do ăn đủ canxi giúp hạn chế hấp thu canxi và oxalat tại ruột, hai chất này gặp nhau tại kết tủa, không đi qua được niêm mạc ruột và kênh vận chuyển ở ruột, vì vậy chúng sẽ được ra ngoài theo phân. Ngoài ra, lượng canxi trong máu đủ sẽ không kích thích cơ thể bài tiết oxalat, giúp ngăn chặn hình thành sỏi oxalat.

Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày 

Bên cạnh việc bạn quan tâm bị bệnh sỏi thận nên ăn gì thì bạn cũng không thể bỏ qua việc bổ sung nước mỗi ngày cho cơ thể. Nước chính là một phần thiết yếu cho cơ thể của chúng ta mỗi ngày. Dù bạn không bị sỏi thận thì cũng rất cần một lượng nước lớn cung cấp cho cơ thể. Và người bị mắc bệnh sỏi thận thì càng cần phải bổ sung nhiều nước hơn nữa.

Bạn uống ít nước cũng chính là nguyên nhân khiến bạn bị mắc sỏi thận. Chính vì vậy hãy uống mỗi ngày 2-3 lít nước để giữ cho nước tiểu loãng làm giảm thiểu sự hình thành sỏi. Ngoài nước lọc bạn cũng nên uống nhiều các loại nước khác như: nước cam, chanh hay bưởi tươi… bởi chúng có chứa nhiều citrat giúp chống tạo sỏi trong cơ thể.

Việc phòng bệnh quan trọng và dễ dàng hơn nhiều so với chữa bệnh, chính vì vậy ngay cả khi bạn đang khoẻ mạnh cũng cần lưu ý bảo vệ và chăm sóc bản thân thật tốt. Nếu đang mắc sỏi thận, bên cạnh điều trị bằng thuốc hay bất cứ phương pháp nào cũng đừng quên bổ sung các loại thực phẩm được đề cập trong bài viết trên nhé.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)