Bị sỏi thận có uống được Canxi và Vitamin C không?

Canxi và Vitamin C là hai loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nhưng đối với người bệnh sỏi thận thì hai chất này có nên bổ sung hàng ngày được không? Lời giải đáp nằm trong bài viết dưới đây.

Theo các chuyên gia, nếu trong thận có sỏi người bệnh không nên bổ sung Canxi bằng thuốc nhưng vẫn nên duy trì bổ sung Canxi qua đường ăn uống hàng ngày từ những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Bởi, sự thiếu hụt Canxi cũng là nguyên nhân hình thành sỏi trong mật và trong thận.

Vitamin C có gây ra sỏi thận không là vấn đề hiện vẫn đang gây tranh cãi trong y học vì nhiều kết quả nghiên cứu khác nhau. Nhiều người cho rằng, Vitamin C khi được hấp thu vào cơ thể sẽ chuyển hóa một phần thành Oxalate – chất tác dụng với Canxi tạo nên loại sỏi phổ biến nhất hiện nay.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu lại cho rằng, Vitamin C tác động một phần rất nhỏ và không đáng kể đến căn bệnh này, cụ thể chỉ là 0,15%. Với con số này, không thể kết luận rằng, Vitamin C là nguyên nhân hình thành sỏi ở cơ thể con người.

Vì vậy, người bệnh sỏi thận nên hết sức lưu ý và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tự ý bổ sung Canxi và Vitamin C hàng ngày. 

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)