Rau có hại cho bệnh sỏi thận

Một số lưu ý khi chọn loại rau cho người bệnh sỏi thận

Bệnh nhân sỏi thận luôn được bác sĩ nhắc nhở về chế độ dinh dưỡng phù hợp, một trong số đó là việc bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất tự nhiên. Việc tiêu thụ rau xanh cho người bệnh sỏi thận cũng cần nhiều lưu ý quan trọng. Theo dõi bài viết dưới đây cùng chúng tôi để hiểu hơn về vấn đề này.

Một số lưu ý khi chọn loại rau cho người bệnh sỏi thận
Một số lưu ý khi chọn loại rau cho người bệnh sỏi thận

Nếu biết cách sử dụng những loại rau tốt, sỏi thận sẽ không phát triển thêm mà còn có thể tiêu biến theo thời gian; ngược lại nếu người bệnh tiêu thụ loại rau có hại, không chỉ khiến sỏi phát triển lớn thêm mà còn tăng nguy cơ hình thành thêm số lượng sỏi mới.

Các loại rau có hại cho bệnh sỏi thận:

Rau củ giàu oxalate

Người bị sỏi thận được khuyến cáo không nên hạn chế tối đa các thực phẩm giàu oxalate, vì khi oxalate dư thừa tăng nguy cơ kết hợp với canxi, photpho tạo sỏi canxi oxalate, photphat oxalate. Các acid oxalic trong một số thực phẩm cũng gây ức chế sự hấp thu kẽm và canxi, dễ tăng nguy cơ hình thành sỏi.

Những loại rau củ giàu oxalate gồm: các loại đậu, rau chân vịt, rau muống, củ cải đường, diếp cá, đậu bắp,…

Rau củ giàu kali

Các thực phẩm như: khoai tây, chuối, bơ, cà chua,…chứa nhiều kali, làm cho lượng kali máu tăng, từ đó gây áp lực lên thận, làm giảm khả năng đào thải của thận, ngăn ngừa nguy cơ đào thải sỏi. Hơn nữa, người bệnh cũng nên hạn chế thực phẩm giàu kali vì có thể gây ảnh hưởng lên tim.

Những loại rau tốt cho bệnh nhân sỏi thận

Nhóm thực phẩm giàu vitamin A

Vitamin A chứa nhiều trong các loại rau như cải xoăn, bí ngô, rau cải, có tác dụng ức chế sự hình thành sỏi nhờ khả năng điều hòa sự bài tiết nước tiểu.

Nhóm thực phẩm chứa vitamin B6

Đậu đỏ, cá, cà rốt, súp lơ, ngũ cốc nguyên hạt,…là những loại thực phẩm giàu vitamin B6. Nguồn vitamin B6 giúp làm giảm lượng oxalate, hạn chế sự tạo sỏi oxalate. Theo khuyến cáo, mỗi ngày một người cần cung cấp từ 20-30mg vitamin B6 từ các nguồn tự nhiên.

Nhóm chất xơ không hòa tan

 Chất xơ không hòa tan có khả năng hấp thu canxi trong nước tiểu, và kết hợp với lượng canxi trong ruột rồi đào thải qua phân, từ đó hạn chế lượng canxi trong nước tiểu, giảm sự lắng đọng tạo sỏi canxi. Chất xơ không hòa tan có nhiều trong lúa mì, lúa mạch, gạo,…

Để phòng ngừa và điều trị bệnh sỏi thận, một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học đóng vai trò cần thiết.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)