Phòng ngừa bệnh sỏi thận như thế nào?

Bệnh sỏi thận hình thành đa phần do quá trình sinh hoạt, ăn uống của người bệnh không hợp lý gây ra. Vậy để phòng tránh sỏi thận, quý bạn đọc cần áp dụng một số lưu ý được đưa ra trong bài viết dưới đây.

Nên uống đủ lượng nước trong 1 ngày 

Nước lọc giúp pha loãng, làm giảm nồng độ các chất có thể lắng đọng tạo sỏi, tăng áp lực bào mòn và đẩy sỏi. Bạn nên bổ sung từ 2-3 lít nước lọc/ngày (khoảng 12 ly).

Nước chanh là 1 sự lựa chọn tốt vì có thể giúp phòng ngừa sỏi axit uric cũng như oxalat canxi

Bên cạnh đó có thể sử dụng các loại quả họ cam (cam, quýt, bưởi) có khả năng làm giảm sự hình thành sỏi do trong thành phần chứa hàm lượng cao citrate giúp hòa tan các chất khoáng tạo sỏi.

Hạn chế đồ uống có ga

Đồ uống có ga thường chứa hàm lượng photphat cao dễ lắng đọng tạo sỏi photphat nên hạn chế sử dụng.

Hạn chế nguồn thực phẩm giàu oxalate

Hạn chế nguồn thực phẩm giàu oxalate

Thực phẩm giàu oxalat bao gồm rau chân vịt, rau muống, củ cải đường,…gây nên sự dư thừa oxalate trong nước tiểu từ đó tạo sỏi oxalate. Để phòng ngừa bạn nên bổ sung nguồn thực phẩm này một cách hợp lý, nếu đang bị sỏi thận có thể loại bỏ hoàn toàn khỏi bữa ăn của bạn.

Thực hiện ăn nhạt, cắt giảm lượng muối

Thực hiện ăn nhạt, cắt giảm lượng muối

Muối làm tăng nồng độ natri, làm tăng nồng độ canxi trong nước tiểu gây nên sự hình thành sỏi canxi. Do vậy, bạn nên hạn chế ăn muối, duy trì thói quen ăn nhạt. Theo WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) khuyến cáo mỗi người chỉ nên dùng 5g muối/ngày.

Hạn chế nguồn protein động vật

Hạn chế nguồn protein động vật

Protein động vật (thịt đỏ, thịt chó, trứng) làm tăng acid uric gây nên sỏi urat. Protein làm giảm citrate nước tiểu ngăn chặn sự hình thành sỏi thận. Cần cân đối giữa protein từ động vật và thực vật (bao gồm đậu, hạt chia) để hạn chế sỏi thận và đảm bảo sức khỏe.

Duy trì khối lượng cơ thể hợp lý

Theo một nghiên cứu được đăng lên tạp chí The American Medical Association của Eric N. Taylor và cộng sự đã chỉ rõ mối liên hệ giữa béo phì và bệnh sỏi thận. Tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận tăng hơn ở người có chỉ số BMI (chỉ số khối của cơ thể) cao và kích thước vòng eo cao hơn bình thường.

Vì vậy, việc kiểm soát cân nặng giúp giảm nguy cơ sỏi thận và phòng cho sỏi thận không tăng thêm.

Ở lứa tuổi nào thì cũng đều có khả năng mắc khỏi thận và kể cả khi điều trị hết sỏi vẫn có nguy cơ mắc lại nếu bạn không chủ động phòng ngừa. Bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng thuốc và thực hiện một chế độ ăn khoa học.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)