3 sai lầm khi uống nước gây ra bệnh sỏi thận

Ta vẫn nghe nói về tầm quan trọng của nước đối với hoạt động sống của cơ thể nhưng hầu hết mọi người đều mắc phải 3 sai lầm nghiêm trọng dưới đây, dễ dẫn đến việc hình thành sỏi thận mà không hề hay biết.

Uống quá ít nước trong ngày

Rất nhiều người có thói quen đợi khi nào khát mới uống nước mà không biết rằng khi cơ thể ở trạng thái khát nước, có nghĩa là lúc đấy cơ thể đã bị mất đi lượng nước cần thiết. Khi cơ thể thiếu nước, lượng nước tiểu đào thải sẽ giảm đi và nồng độ các chất trong nước tiểu tăng lên, tăng nguy cơ lắng đọng trong thận và đường niệu tạo sỏi. Trên lâm sàng, phần lớn các ca sỏi thận hay thận tích nước đều xuất phát từ thói quen bổ sung không đủ nước trong một thời gian dài.

Khi cơ thể được bổ sung đủ nước, lượng nước tiểu bài tiết sẽ tăng và làm loãng nước tiểu, giảm nồng độ chất thải, giúp rửa đường niệu, từ đó giảm nguy cơ hình thành sỏi và đẩy sỏi ra ngoài Nghiên cứu cho thấy rằng uống bổ sung nhiều nước hằng ngày làm giảm nguy cơ tạo sỏi đến 50%. Chính vì vậy, bạn nên bổ sung đủ nước, kể cả khi không khát, trung bình mỗi người trưởng thành nên uống khoảng 1,5-2 lít nước/ngày.

Sử dụng các loại đồ uống có hại thay nước lọc

Group of party people – men and women – drinking beer in a pub or bar

Hầu hết chúng ta ai cũng nhận thức được rằng các loại đồ uống đóng chai, nước uống có ga, cà phê thì đều không tốt cho sức khỏe của mình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn giữ thói quen uống cà phê mỗi ngày, thường xuyên uống nước ngọt thay nước lọc.

Các loại đồ uống như cà phê, nước ngọt, đồ uống có ga, nước ép,…chứa lượng đường và photpho cao gây tăng bài tiết canxi ra ngoài. Điều này dễ tạo sỏi canxi trong thận. Đặc biêt, những loại thức uống này còn gây tăng acid uric máu, gây nên bệnh gút, tiểu đường, tăng huyết áp. Những bệnh lý này đều gây gánh nặng cho thận của bạn. Khi hạn chế các thực phẩm này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể của bạn như giảm cân, giảm nguy cơ suy tim, béo phì, bảo vệ răng, giúp thận khỏe hơn,… 

Uống nhiều trà trong thời gian dài

Trà xanh hay trà lá là một thức uống bình dân khá phổ biến ở Việt Nam. Người Việt Nam có thói quen uống trà vào sáng sớm hay buổi tối. Nhiều người không biết rằng trà làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận vì trong trà xanh chứa nhiều oxalate – một chất tủa có màu hơi nâu dễ bị tích tụ lại trong thận. Cơ thể khi dư thừa oxalate sẽ kết tinh với ion canxi để tạo sỏi Canxi oxalate.

Cải thiện vấn đề này như thế nào?

Ta cần uống ít nhất 1,7-2 lít nước mỗi ngày để cơ thể có đủ nước cho mọi hoạt động và quá trình phát triển. Cung cấp đủ nước cho cơ thể nhưng chia đều vào nhiều thời điểm trong ngày. Nhất định phải uống nước sạch, đun sôi để nguội, nước không để quá 2 ngày và không đun lại nhiều lần vì sẽ lắng đọng các chất cứng gây hại. 

Lưu ý uống nước đúng cách và đủ mỗi ngày để trái thận luôn được vận hành hiệu quả và khoẻ mạnh bạn nhé.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)