Bệnh trĩ nên kiêng ăn gì?

Thói quen ăn uống cũng góp phần làm gia tăng nguy cơ bị trĩ hoặc khiến trĩ tiến triển xấu, bởi vậy nếu đang mắc bệnh lý này, người bệnh cần lưu ý tránh xa các nhóm thực phẩm sau.

Bệnh trĩ không nên uống các loại đồ uống chứa chất kích thích, caffeine

Ví dụ như rượu, bia, cafe, thuốc lá… là những thứ bạn cần tránh xa bởi chúng dễ gây mất nước, nóng trong người dẫn đến việc đi ngoài khó khăn, táo bón. Khi cơ thể bị táo bón sẽ gây áp lực lên hậu môn và búi trĩ khiến chúng trở nên lớn hơn.

Bệnh trĩ nên kiêng nhóm thực phẩm nhiều đạm

Các loại thịt đỏ như dê, trâu, chó, ngựa… chứa lượng đạm rất lớn, ăn thường xuyên có thể gây đầy bụng, khó tiêu hoặc táo bón, đi ngoài. Dẫn đến nguy cơ tình trạng trĩ trở nên nghiêm trọng hơn. 

Bệnh trĩ cần kiêng đồ ăn mặn

Ăn đồ ăn mặn sẽ khiến cơ thể bị mất nước, việc này khiến cho hệ tiêu hoá hoạt động kém, việc đào thải trở nên khó khăn, táo bón thường xuyên hơn. Không những vậy, các thức ăn mặn còn khiến mạch máu và tế bào cơ thể phải chịu áp lực, tĩnh mạch trĩ cũng bị tác động khiến búi trĩ sưng to, sa búi trĩ nặng.

Bệnh trĩ cần kiêng đồ dầu mỡ

Các loại thực phẩm này gây đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu, khiến cơ thể nóng trong và phát sinh táo bón. Mặt khác, dầu mỡ gây viêm xung huyết tĩnh mạch làm khí huyết kém lưu thông, máu lắng đọng trong búi trĩ nhiều hơn, phát triển to hơn.

Bệnh trĩ cần kiêng thực phẩm ít chất xơ

Khi thiếu chất xơ, cơ thể dễ bị táo bón vì thiếu kích thích nhu động ruột, tiêu hoá kém, quá trình đào thải cũng trở nên khó khăn. Người bị trĩ sẽ càng thêm nặng nếu thiếu chất xơ lâu ngày.

Bệnh trĩ nên kiêng thực phẩm cay nóng

Việc ăn đồ cay nóng sẽ khiến người bị trĩ bị rối loạn tiêu hoá, nóng trong, mất nước, táo bón nghiêm trọng. 

Bệnh trĩ nên kiêng đồ ăn nhiều đường

Đường tinh luyện và các loại đồ ăn ngọt chứa nhiều chất hoá học sẽ khiến vùng hậu môn bị ngứa ngáy, khó chịu, đi ngoài đau rát. Bên cạnh đó những đồ ăn này không tốt cho sức khoẻ, dẫn đến nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm khác.

Trên đây là những thực phẩm mà người bị bệnh trĩ cần tránh xa để không khiến cho tình trạng bị trĩ trở nên nghiêm trọng hơn.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)