Làm sao để nhận biết polyp dạ dày?

Polyp dạ dày hình thành do nhiều nguyên nhân và không có triệu chứng rõ rệt nên đa phần người bệnh thường biết đến sự tồn tại của bệnh lý này trong cơ thể khá muộn. Thế nhưng khi người bệnh chú ý quan sát tình trạng sức khoẻ của mình sẽ nhận ra polyp dạ dày qua một số triệu chứng nổi bật dưới đây.

Polyp dạ dày là khối tế bào hình thành trên lớp niêm mạc lót bên lòng dạ dày. Những khối polyp này thì hiếm gặp và thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Chúng thường được phát hiện ngẫu nhiên qua nội soi thực quản – dạ dày vì một bệnh lý khác.

Hầu hết polyp dạ dày không tiến triển thành ung thư. Tuy vậy, có vài tuýp polyp nhất định có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Điều trị và theo dõi polyp dạ dày cũng tùy thuộc vào tuýp polyp, bản chất và kích thước của chúng.

Polyp dạ dày thường không gây triệu chứng hay dấu hiệu gì. Rất nhiều người không hề biết mình có polyp dạ dày cho đến khi vô tình phát hiện chúng qua nội soi.

Đôi khi, một khối polyp lớn nhanh quá dẫn đến bị loét bề mặt và chảy máu. Khi đó chúng có thể gây triệu chứng chảy máu tiêu hóa. Vì chảy máu lượng ít nên người bệnh thường chỉ đi tiêu phân đen hay tiêu máu ẩn trong phân. Hiếm gặp hơn nữa, khối Polyp to quá chiếm chỗ trong dạ dày gây tắc môn vị (môn vị là phần cuối của dạ dày, nối dạ dày với tá tràng). Khi đó bệnh nhân sẽ có cảm giác nặng bụng và ăn không tiêu.

Triệu chứng của polyp dạ dày có thể là:

  • Đau khi khám hay ấn ở vùng bụng, nhất là vùng dạ dày.
  • Nôn ói.
  • Đi tiêu phân đen như bã cà phê.
  • Thiếu máu mạn. Do polyp chảy máu rỉ rả kéo dài mà không được phát hiện.

Nếu có phát hiện một trong những biểu hiện kể trên, người bệnh nên đi khám sức khỏe tại các cơ sở y tế để kiểm tra nguy cơ mắc polyp dạ dày và kịp thời điều trị.

Polyp dạ dày là bệnh lý không thường gặp nhưng có thể gây nhiều lo lắng cho người bệnh. Những polyp có kích thước lớn, polyp dạng tuyến hay u tế bào tuyến có tiềm năng hóa ác đều cần được loại bỏ. Theo dõi bằng nội soi dạ dày theo hướng dẫn của bác sĩ để tầm soát polyp tái phát và giúp phát hiện sớm những tổn thương tiền ung thư.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)