Những thói quen xấu khiến trĩ trở nên trầm trọng hơn

Nếu bạn đang mắc phải những thói quen này mỗi ngày, cần thay đổi ngay để cải thiện tình trạng bệnh trĩ một cách hiệu quả.

Đi vệ sinh quá lâu

Khi đại tiện, nhiều người có thói quen ngồi lâu để tranh thủ làm việc riêng, điều này vô tình gây giãn dây chằng trực tràng và dồn máu nhiều vào tĩnh mạch trĩ khiến cho bệnh trĩ ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Theo các nghiên cứu khoa học, tư thế ngồi xổm khi đại tiện có lợi hơn so với tư thế ngồi bình thường bởi chúng hỗ trợ hậu môn hoạt động dễ dàng hơn. Bạn có thể kê thêm ghế để chân cho hố xí bệt để có tư thế đúng nhất.

Đi đại tiện rặn quá mạnh

Do vấn đề táo bón hoặc do thói quen thì điều này cũng khiến cho búi trĩ ngày càng sa ra khỏi hậu môn và phát triển kích thước một cách lớn hơn mỗi ngày. Bởi vậy để cải thiện điều này, bạn cần bổ sung rau củ quả trong thực đơn mỗi ngày, không để tình trạng táo bón xảy ra.

Không nhịn đại tiện khi bị trĩ

Có nhiều người hay có thói quen nhịn đại tiện vì bận rộn công việc hoặc lý do khác và nghĩ rằng việc này vô hại nhưng vô tình lại khiến cho táo bón thêm nặng, tạo áp lực lên trực tràng, khiến người bệnh trĩ khó đi cầu, dễ chảy máu hậu môn. Vậy tốt nhất là khi bạn có nhu cầu đi đại tiện thì không nên nhịn và nên đi đại tiện vào thời gian buổi sáng là tốt nhất.

Ngồi lâu ít vận động

Việc ngồi lâu làm gia tăng nguy cơ bệnh trĩ ngoại lên tới 72,9%, nếu do công việc hoặc quá bận rộn, bạn nên bỏ ra 5-10 phút vận động nhẹ nhàng sau mỗi 60 phút ngồi. Đặc biệt cần tránh ngồi xổm lâu.

Lười uống nước

Uống nước rất quan trọng, nước giúp mọi hoạt động của cơ thể trở nên trơn tru hơn cũng như giảm thiểu nguy cơ táo bón, ngoài ra còn hỗ trợ đường tiêu hoá hoạt động, kích thích trao đổi chất. Bởi vậy chỉ cần uống đủ nước sẽ hạn chế được việc mắc trĩ. 

Lao động quá sức

Mang vác nặng, lao động quá sức khiến vùng hậu môn bị áp lực mạnh và sa búi trĩ nặng hơn. Khi trĩ càng nặng càng ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của người bệnh. 

Lười vận động

Hoạt động thể chất giúp làm tăng hoạt động cơ bắp trong ruột, giúp hệ tiêu hoá hoạt động hiệu quả hơn, xoa dịu căng thẳng và suy nghĩ tích cực. thể thao giúp vùng hậu môn lưu thông mạch máu. làm giảm sự tích tụ máu trong các búi trĩ, hạn chế sự mất máu, hỗ trợ việc điều trị bệnh trĩ. Những điều này sẽ không có được nếu bản thân bạn lười vận động hàng ngày. Có thể áp dụng một số bài tập đơn giản, phù hợp với thể lực của mình để tránh nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Ăn uống vội vàng

Điều này gây áp lực cho hệ tiêu hoá cũng như việc hấp thụ chất dinh dưỡng không thể diễn ra trọn vẹn. Thói quen ăn tốt cho người bệnh trĩ chính là ăn chậm, nhai kỹ, dinh dưỡng đầy đủ chứa nhiều rau xanh và vitamin tốt cho sức khỏe để tránh bị táo bón, nguyên nhân hàng đầu gây bệnh trĩ.

Tóm lại, để bệnh trĩ mau khỏi và không có cơ hội tiến triển xấu, bạn cần lưu ý và tránh xa những thói quen được kể trên nhé.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)