3 phương pháp cắt trĩ phổ biến bạn nên biết

Phẫu thuật cắt trĩ hay còn gọi là phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ, thực hiện những vết rạch nhỏ xung quanh hậu môn và loại bỏ búi trĩ. Sau thủ thuật, người bệnh có thể cảm thấy đau đớn và khó chịu trong 2 tuần và phục hồi hoàn toàn sau 3 – 6 tuần.

Có nhiều quy trình khác nhau để cắt trĩ. Tùy thuộc vào các trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp phổ biến, chẳng hạn như:

1. Cắt trĩ truyền thống

Thủ thuật này thường được thực hiện để điều trị trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp gây chảy máu và ngứa ngáy. Thủ thuật cắt trĩ truyền thống cũng được sử dụng để loại bỏ búi trĩ huyết khối gây đau đớn dữ dội.

Trong thủ thuật này, bác sĩ thực hiện một đường rạch nhỏ ở hậu môn và loại bỏ búi trĩ. Đối với bệnh trĩ huyết khối, vết rạch được thực hiện ở trên da của búi trĩ và loại bỏ cục máu đông ở bên trong búi trĩ.

Cắt bỏ búi trĩ theo phương pháp truyền thống có thể dẫn đến đau đớn dữ dội sau khi thực hiện thủ thuật. Ngoài ra nếu vết rạch quá nhỏ có thể khiến máu tích tụ lại và dẫn đến hình thành búi trĩ huyết khối mới.

2. Cắt trĩ bằng phương pháp PPH

Cắt trĩ bằng phương pháp PPH

Cắt trĩ bằng phương pháp PPH còn được gọi là cắt trĩ bằng kẹp ghim. Bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ giống như kim bấm để định vị búi trĩ và cắt nguồn cung cấp máu cho búi trĩ. Nếu không có máu, búi trĩ có thể teo lại và tự rụng dần đi.

Trong thủ thuật này, búi trĩ sẽ được nâng lên và ghim lại vào ống hậu môn, nơi có ít dây thần kinh hơn, do đó thường ít đau hơn so với phương pháp cắt trĩ truyền thống. Người bệnh cũng hồi phục nhanh hơn, ít chảy máu, ngứa ngáy cũng như nguy cơ biến chứng thường thấp.

3. Khâu triệt động mạch trĩ

Khâu triệt động mạch trĩ là một thủ thuật sử dụng một cảm biến Doppler thu nhỏ đưa vào hậu môn để phát hiện các động mạch cung cấp máu đến các búi trĩ. Sau khi xác định được động mạch cung cấp máu cho búi trĩ, bác sĩ tiến hành thắt động mạch để ngăn nguồn cung cấp máu cho búi trĩ. Sau vài tuần búi trĩ sẽ teo nhỏ và biến mất.

Khâu triệt động mạch trĩ là thủ thuật mang lại hiệu quả cao và gần như không gây đau.

Sau các thủ thuật cắt trĩ, người bệnh thường khi đau đớn từ nhẹ đến nghiêm trọng, đặc biệt là khi đi đại tiện. Người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau. Ngâm mình trong bồn nước ấm cũng có thể hỗ trợ giảm đau. Ngoài ra, người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ về chất làm mềm phân để đi đại tiện thuận lợi hơn.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)