Một số điều cần biết về phẫu thuật cắt polyp dạ dày

Việc điều trị polyp dạ dày bằng can thiệp phẫu thuật sẽ được bác sĩ chỉ định khi cần thiết. Tuy nhiên bạn đọc nên tìm hiểu về phương pháp này để chuẩn bị trước về mặt tâm lý và chăm sóc sức khỏe sau khi thực hiện điều trị.

Khi nào nên cắt polyp dạ dày?

Polyp dạ dày là các khối u lành tính được hình thành ở lớp lót tế bào dạ dày. Thực chất, đây là hiện tượng tế bào ở niêm mạc dạ dày, tá tràng nhô cao hơn bề mặt. Polyp dạ dày không gây ra bất kỳ triệu chứng, biểu hiện bất thường nào trên cơ thể và chỉ được phát hiện thông qua việc nội soi dạ dày.

Tuy nhiên, nếu khối polyp dạ dày đủ lớn, chúng sẽ gây một số hiện tượng như đau tức bụng, viêm niêm mạc xuất huyết dạ dày, đồng thời làm cản trở đường tiêu hóa.

Do đó, phẫu thuật polyp dạ dày được chỉ định trong những trường hợp sau:

  • Khối polyp dạ dày có kích thước lớn hơn 0,5 cm, số lượng polyp dạ dày nhiều.
  • Khối polyp dạ dày tuyến nghi ngờ có ung thư về sau.

Hướng dẫn sinh hoạt, ăn uống sau cắt polyp dạ dày

Sau khi phẫu thuật nội soi gây mê, người bệnh không được tự ý sử dụng phương tiện giao thông. Lúc này, cần có người nhà đưa đi và đưa về từ bệnh viện.

Nghỉ ngơi, tránh những hoạt động mạnh, lao lực như di chuyển xa, leo núi, đi bơi…

Chế độ ăn hằng ngày sau khi cắt bỏ khối u cần bổ sung những món nhẹ, dễ tiêu hóa. Cách tốt nhất là bạn nên ăn cháo nhuyễn với rau trong khoảng 3 ngày, khi ăn nên chia nhỏ bữa chính thành những bữa ăn phụ trong ngày.

Hạn chế những thực phẩm gây kích ứng niêm mạc dạ dày như: đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay, nóng, đồ ăn ngọt…; Thay vào đó, bệnh nhân sau phẫu thuật cần bổ sung thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như rau, củ, hoa quả, sữa tươi… để bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất.

Khi ăn, cần ăn chậm, nhai kĩ để hỗ trợ hoạt động co bóp của dạ dày khi tiêu hóa thức ăn.

Không được để cơ thể bị táo bón, không rặn đi đại tiện.

Tuyệt đối không dùng những thuốc ảnh hưởng đến máu như aspirin, thuốc giảm đau có naproxen, ibuprofen, trong 2 tuần sau khi soi.

Nhìn chung, phẫu thuật  polyp dạ dày khá đơn giản và hầu như không có nhiều nguy hiểm, những ai đang có polyp dạ dày nên tham khảo.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)