Ảnh hưởng từ thói quen ăn uống đến bệnh polyp dạ dày

Nguyên nhân dẫn đến polyp dạ dày một phần đến từ chế độ ăn uống không hợp lý của người bệnh. Cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau.

Polyp dạ dày phát triển trong niêm mạc của dạ dày. Chúng được gây ra bởi nhiều tác nhân khác nhau. Thông thường, chúng không nghiêm trọng và biến mất khi được điều trị đủ thời gian. Tuy nhiên, chúng đôi khi là ung thư. Có ba loại polyp dạ dày bạn nên biết. Polyp tăng sản có lẽ là loại polyp phổ biến nhất. Chúng thường lành tính, nhưng chúng có thể trở thành ung thư nếu không được điều trị.

Thực phẩm nào gây ra polyp dạ dày? 

Sự phát triển của polyp dạ dày có thể khó xác định. Tuy nhiên, có nguy cơ gia tăng bệnh với chế độ ăn nhiều thực phẩm đóng hộp, đồ hun khói, cá muối, thịt muối và rau muối. Nitrat và nitrit là những chất thường được tìm thấy trong các loại thịt đã qua xử lý. Chúng có thể được chuyển đổi bởi một số vi khuẩn, chẳng hạn như H. pylori, thành các hợp chất đã được phát hiện gây ung thư dạ dày ở động vật. Một nguyên nhân phổ biến khác là polyp có thể liên quan đến bệnh béo phì. 

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là béo phì gây ra nhiều vấn đề trong cơ thể nên có thể là nguyên nhân gây ra bệnh polyp dạ dày. Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ rất cao. Điều quan trọng cần biết là mặc dù không phải tất cả các polyp đều là ung thư, nhưng tất cả các vấn đề về chế độ ăn uống này đều tạo ra các polyp lành tính. 

Thực phẩm nào phòng ngừa polyp dạ dày? 

Cách tốt nhất để ngăn chặn sự phát triển của polyp dạ dày là tránh hoặc hạn chế ăn nhiều thực phẩm gây ra polyp. Những thực phẩm này không phải là lành mạnh nhất, vì vậy hạn chế ăn chúng sẽ giúp ích cho sức khỏe nói chung. 

Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm dường như giúp ngăn chặn sự phát triển của polyp dạ dày. Trái cây tươi và rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa được báo cáo là có khả năng làm giảm nguy cơ polyp dạ dày và ung thư dạ dày. 

Thực phẩm giàu vitamin A và C có lượng chất chống oxy hóa cao. Điều quan trọng là tránh bị béo phì. 

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giữ cân nặng của bạn ở mức hợp lý và sẽ giúp bạn tránh được bệnh polyp dạ dày.

Dù bạn đang trong quá trình điều trị hoặc mới phát hiện mắc polyp dạ dày, việc cần làm là theo dõi tình trạng bệnh, tuân thủ phác đồ điều trị và kết hợp chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý cho bản thân.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)