Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không?

Mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ còn phụ thuộc vào tình trạng của bệnh. Bệnh càng nặng thì càng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm. 

Trĩ được phân loại thành 3 dạng chủ yếu: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.Trong đó, trĩ ngoại là dạng thường gặp khá phổ biến. Bệnh có thể gặp phải đối với bất cứ ai.

Trĩ ngoại là tình trạng các các mạch máu của búi trĩ bị sưng phồng, sa hẳn ra bên ngoài. Trong giai đoạn khởi phát, bệnh còn nhẹ thì búi trĩ vẫn có thể tự tụt lại vào bên trong. Nhưng nếu giai đoạn nặng hơn thì bệnh búi trĩ sẽ không thể tự co lại kể cả tác động bằng tay. Trĩ ngoại hoàn toàn có thể tự phát hiện khi quan sát bằng mắt thường.

Một số biến chứng và ảnh hưởng sức khoẻ khi mắc trĩ ngoại là:

Nhiễm khuẩn búi trĩ

Do búi trĩ sa ra bên ngoài có kích thước lớn, không tự co lại được, cọ sát với quần áo khiến búi trĩ bị tổn thương. Cùng với đó, chất dịch nhầy tiết ra ngày càng nhiều, kết hợp với máu tạo nên vùng ẩm ướt 24/24 giờ nên là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hoạt động. Từ đó gây nhiễm trùng búi trĩ. Bệnh nhân sẽ cảm giác sưng, tấy đỏ và đau vùng hậu môn, thậm chí là sốt. Nhiễm khuẩn vùng hậu môn khiến bệnh nhân không chỉ đau đớn mà còn mất tự tin trong hoạt động thường ngày.

Sa nghẹt hậu môn 

Là tình trạng búi trĩ phình to, kích thước lớn làm nghẹt ống hậu môn. Tình trạng này khiến bệnh nhân khó và không đi đại tiện được. Phần trong của búi trĩ có thể bị nhiễm khuẩn nặng. Kèm theo dấu hiệu sưng, đỏ và đau hậu môn. Ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận động của người bệnh. 

Tắc mạch trĩ

Các mạch máu của búi trĩ bị tắc, sưng phồng to, gây đau nhiều cho bệnh nhân. Đề lâu thì phần búi trĩ không có máu lưu thông sẽ bị hoại tử, viêm nhiễm, lan rộng ra các vùng xung quanh. 

Nhiễm trùng máu

Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không còn phụ thuộc phần búi trĩ bị viêm nhiễm ở mức độ nào và có bị nhiễm trùng máu hay không. Đây là tình trạng biến chứng rất phức tạp và khó điều trị của bệnh trĩ, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Nguyên nhân do búi trĩ bị viêm nhiễm nặng, hoại tử, vi khuẩn xâm nhập vào trong máu gây nhiễm trùng máu.

Ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng là một dạng biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trĩ. Bệnh nhân khi đã mắc ung thư thì rất khó điều trị và trị khỏi được. Biến chứng này xuất hiện khi bệnh nhân ở giai đoạn 4 của bệnh trĩ và không được điều trị đúng cách khiến viêm nhiễm nặng, lâu dần hình thành khối ung thư trong trực tràng.

Khi biết mình bị trĩ, người bệnh nên điều trị sớm nhất có thể để ngăn ngừa nguy cơ biến chứng, ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ và cuộc sống.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)