Biến chứng của thoát vị đĩa đệm

Mặc dù không gây nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng nhưng thoát vị đĩa đệm khi không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng, ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ của người bệnh. Cụ thể là 3 biến chứng được đề cập trong bài viết dưới đây.

Thoát vị đĩa đệm là một dạng bệnh lý cơ xương khớp xảy ra chủ yếu ở người cao tuổi, người thường xuyên lao động nặng nhọc hoặc người gặp chấn thương. Khi đĩa đệm bị thoát vị, ngoài việc chèn ép các rễ thần kinh gây ra các cơn đau nhức khó chịu, bệnh còn có thể làm cột sống bị cong vẹo, biến dạng và phát sinh nhiều biến chứng khác.

Trong tất cả các biến chứng thoát vị đĩa đệm, 3 dạng sau được cho là phổ biến và có tác động nặng nề nhất, không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh giảm sút trầm trọng.

1. Rối loạn chức năng bài tiết và đường tiết niệu

Thần kinh, tủy sống rất quan trọng đối với chức năng hoạt động của hệ thống bài tiết. Các dây thần kinh này có thể bị tổn thương nghiêm trọng do thoát vị đĩa đệm thắt lưng vào trong ống tủy sống. Một số triệu chứng người bệnh gặp phải như tiểu tiện, đại tiện không tự chủ hoặc bí tiểu, khó tiêu… Trung tâm Y tế của Đại học Maryland cảnh báo rằng hội chứng đuôi ngựa nón tủy (do đĩa đệm chèn ép tủy sống, dây thần kinh) có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho các dây thần kinh ruột, bàng quang. Điều này đồng nghĩa với việc khả năng kiểm soát chức năng hệ bài tiết là không thể phục hồi.

2. Giảm khả năng vận động, gây tàn phế

Khi bị thoát vị đĩa đệm, ngoài việc đau nhức, bệnh nhân còn bị hạn chế khả năng vận động. Cụ thể một số động tác như cúi người, vặn mình, đi nhanh, đứng lên ngồi xuống,… đều thực hiện rất khó khăn:

– Trường hợp thoát vị đĩa đệm ở vùng cột sống cổ có thể gây chèn ép các dây thần kinh cánh tay, khiến các thao tác cầm nắm, nhấc tay, gập hay duỗi cánh tay bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

– Nếu đĩa đệm bị thoát vị nằm ở lưng như thắt lưng có thể làm ép dây thần kinh tọa, gây ra các cơn đau kéo dài từ thắt lưng cho đến tận gót chân, khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn.

Nghiêm trọng hơn, thoát vị đĩa đệm có thể gây tàn phế suốt đời. Khi đĩa đệm thoát vị chèn ép rễ thần kinh lâu ngày mà không được khắc phục kịp thời khiến máu ngừng lưu thông và không thể vận chuyển các chất dinh dưỡng nuôi tế bào, có thể gây liệt và tàn phế suốt đời.

3. Nguy cơ bị teo cơ các chi, yếu cơ

Thoát vị đĩa đệm có thể khiến cơ và chi tê liệt, lâu ngày dẫn đến tình trạng cơ – khớp co cứng và bị teo nhanh chóng, nguyên nhân là do lượng máu lưu thông bị hạn chế. Vấn đề này gây ảnh hưởng nặng nề đến quá trình sinh hoạt và làm việc của người bệnh.

Ngoài ra, một số triệu chứng khác như xương cột sống cong vẹo, giảm chiều cao, tê bì chân tay gây rối loạn cảm giác,… cũng thường gặp ở người thoát vị đĩa đệm. Các chuyên gia cảnh báo rằng thoát vị đĩa đệm cũng liên quan đến việc các giác quan ở đùi bên trong, mặt sau của chân và vùng quanh trực tràng bị rối loạn.

Với những thông tin trên, ta có thể nhận thấy rằng mức độ nghiêm trọng của biến chứng từ thoát vị đĩa đệm là không nhỏ, mọi người cần hết sức lưu ý trong quá trình chăm sóc sức khoẻ và điều trị bệnh kịp thời.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)