Người bệnh thoát vị đĩa đệm nên kiêng ăn gì?

Bên cạnh các món ăn chữa thoát vị đĩa đệm nên sử dụng thì người bị thoát vị đĩa đệm cũng nên hạn chế và tránh xa các thực phẩm sau đây:

1. Chất béo và thực phẩm chứa nhiều đạm

Những thực phẩm nhiều đạm và chất béo sẽ làm quá trình đào thải canxi qua thận tăng lên, từ đó làm tăng nguy cơ loãng xương do thoát vị đĩa đệm.

Một số thực phẩm chứa nhiều đạm và chất béo mà người bị thoát vị đĩa đệm cần phải kiêng đó là: thịt dê, thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh, các loại thức ăn chiên xào có nhiều dầu mỡ,….

2. Bia, rượu và các chất kích thích

Việc sử dụng bia, rượu và cá chất kích thích khác như cà phê, thuốc lá,… sẽ khiến hàm lượng canxi và khoáng chất trong cơ thể bị suy giảm đi, gây ra tình trạng loãng xương, đau mỏi vùng cổ, gáy, vai, lưng và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến xương khớp.

Vì thế người bị thoát vị đĩa đệm cần tuyệt đối tránh xa những thực phẩm này để việc chữa trị mang đến hiệu quả tốt nhất.

3. Thức ăn cay, nóng

Sử dụng đồ ăn hoặc những gia vị cay nóng có thể khiến cho tình trạng đau nhức trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt là đối với người bị thoát vị đĩa đệm. Vì lúc này lượng canxi và khoáng chất trong cơ thể bị giảm sút, khiến tình trạng bệnh trở nên xấu đi. Do đó người bệnh cần hạn chế mức tối đa những thực phẩm cay, nóng.

4. Thực phẩm chứa purin và fructose

Các thực phẩm chứa purin và fructose khi được sử dụng sẽ kích thích những phản ứng gây viêm ở khớp, gây nên các cơn đau dữ dội hơn.

Thực phẩm chứa purin và fructose bao gồm: các loại thịt gia súc, gia cầm, nội tạng động vật và cà muối.

5. Thực phẩm giàu Omega 6

Omega 6 là một axit béo không gây hại cho cơ thể, tuy nhiên khi sử dụng với lượng dư thừa sẽ gây tình trạng trữ nước, đóng cục máu trong lòng mạch, xuất hiện tình trạng tê bì cục bộ.

Các thực phẩm giàu Omega 6 cần hạn chế đó là: hạt điều, lòng đỏ trứng, dầu hướng dương,…

Trên đây là những nhóm thực phẩm người bệnh thoát vị đĩa đệm nên kiêng để có được sức khoẻ tốt, bạn đọc nên hết sức lưu ý và tránh để ngăn ngừa nguy cơ bệnh tiến triển xấu.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)