Các phương pháp chẩn đoán polyp đại tràng

Khi có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ và nghi ngờ mình mắc polyp đại tràng, người bệnh nên đến các cơ sở y tế đáng tin cậy để thăm khám và điều trị kịp thời. Dưới đây là một số cách chẩn đoán polyp đại tràng thường được sử dụng trong y học hiện đại.

Nội soi đại tràng

Trong cách khám này, một máy ảnh được gắn vào một ống mỏng, linh hoạt được luồn qua hậu môn. Điều này cho phép bác sĩ của bạn xem trực tràng và đại tràng. Nếu một polyp được tìm thất, bác sĩ có thể loại bỏ nó ngay lập tức hoặc lấy mẫu mô để phân tích.

Soi đại tràng sigma

Phương pháp sàng lọc này tương tự như nội soi, nhưng nó chỉ có thể được sử dụng để xem trực tràng và đại tràng dưới. Nó không thể được sử dụng để lấy sinh thiết hoặc một mẫu mô. Nếu bác sĩ của bạn phát hiện một polyp, bạn sẽ cần lên lịch nội soi để loại bỏ nó.

Sử dụng thuốc xổ bari

Với xét nghiệm này, bác sĩ tiêm barium lỏng vào trực tràng của bạn và sau đó sử dụng tia X đặc biệt để chụp ảnh đại tràng. Barium làm cho đại tràng của bạn xuất hiện màu tráng trong ảnh, phân biệt với polyp có màu tối.

Chụp cắt lớp CT

Phương pháp này dùng CT scan để xây dựng hình ảnh của đại tràng và trực tràng. Sau khi quét, một máy tính kết hợp hình ảnh của đại tràng và trực tràng để tạo ra cả hai góc nhìn 2 và 3 chiều của khu vực. Nội soi CT đôi khi được gọi là nội soi ảo. Nó có thể hiển thị các mô sưng, khối, loét và polyp.

Kiểm tra phân

Xét nghiệm này thể hiện khá rõ các dấu hiệu của polyp như có máu trong phân hay không. Được sử dụng khi bạn mắc tình trạng đi ngoài lâu ngày mà không rõ nguyên nhân.

Việc khám bệnh giúp bạn nắm rõ được tình trạng polyp của mình để có phương án điều trị phù hợp và sớm nhất.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)