Cách nhận biết polyp đại tràng ác tính

Polyp đại tràng là các tổ chức tế bào tăng sinh quá mức, Được hình thành trên niêm mạc đại tràng, Có hình dạng giống như khối u. Polyp đại tràng xảy ra ở khoảng 25 % nam giới và nữ giới từ 50 tuổi trở lên. Police đại tràng có thể phát triển thành ác tính và gây ung thư đại tràng, đe dọa tính mạng của người bệnh. Do đó cần phân biệt được đâu là polyp đại tràng ác tính và đâu là polyp lành tính để lên kế hoạch điều trị hiệu quả và phòng ngừa biến chứng không mong muốn.

Để chuẩn đoán bệnh lý chính xác và đầy đủ, bệnh nhân sẽ được kiểm tra tổng thể. Phần lớn các bệnh nhân sẽ có biểu hiện thấy máu trong phân, đau bụng. Do đó, khi tiến hành chẩn đoán lâm sàng, bệnh nhân cần khai báo đầy đủ các triệu chứng mà mình gặp phải trong thời gian gần đây, nhất là những đặc điểm liên quan đến sự thay đổi tính chất của phân.

Việc nội soi đại tràng sẽ cho biết polyp thuộc loại nào, Thông qua kỹ thuật này, bác sĩ sẽ quan sát được toàn bộ tổn thương hay các bất thường trong đại tràng cũng như đặc điểm của chúng. Kết quả chỉ ra rằng, có tới năm mươi phần trăm trường hợp ung thư được phát hiện qua nội soi được xác định trong giai đoạn đầu tiến triển của bệnh.

Thông qua ống nội soi, bác sĩ có thể có những đánh giá ban đầu về cắt polyp lành tính và ác tính qua hình dạng tổng thể của chúng. Nói chung, những khối polyp có thể có cuốn hoặc không có cuống, nếu đường kính dưới 2cm, bề mặt nhẵn thì thường là lành tính.

Đa phần các khối polyp có được có kích thước lớn hơn 2cm, có vết loét, khối polyp dễ vỡ và xuất huyết thường có nguy cơ ác tính cao, cần phải chú ý. Giai đoạn đầu của polyp ác tính hầu như không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ.

Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn hội polyp có chưa tế bào ung thư hay không thì người bệnh cần thực hiện sinh thiết chẩn đoán mô bệnh học – tế bào học thì mới có thể xác định rõ được. Lấy mẫu sinh thiết sẽ thực hiện đồng thời trong quá trình nội soi đại tràng. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt một mẫu nhỏ mua bị phẩm sau đó đem đi phân tích dưới kính hiển vi. Nếu kết quả sinh thiết cho thấy đó là bô lít lành tính thì không cần cắt bỏ nếu bô lít bắt tính thì phải loại bỏ ngay.

Các biến chứng có thể xảy ra khi loại bỏ polyp đại tràng

Phẫu thuật cắt polyp đại tràng chủ yếu được thực hiện bằng phương pháp mổ nội soi. Đây là thủ thuật khá an toàn nên thông thường biến chứng sau phẫu thuật là rất thấp, tỷ lệ thành công trên 90%, biến trường phổ biến nhất là rất huyết đại tràng, biến chứng nguy hiểm nhất là thủng ruột già và viêm phúc mạc. Nếu không được phát hiện sớm hoặc điều trị không đúng cách nó có thể gây tử vong, trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.

Cho dù đó là một polyp lành tính hay ác tính, thì chúng cũng có ít hoặc nhiều khả năng bị ung thư hơn trong tương lai, vì vậy hãy loại bỏ sớm nhất có thể.

Với những bệnh nhân bị polyp đại tràng mãn tính sau khi mổ xong không thể coi là khỏi bệnh mà cần thực hiện đúng các biện pháp chăm sóc hoặc phẫu để thúc đẩy quá trình hồi phục tốt hơn và giảm tỷ lệ tái phát của bệnh.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)