Chữa polyp dạ dày bằng phương pháp phẫu thuật

Việc can thiệp phẫu thuật đối với polyp dạ dày nên được thực hiện khi nào và những điều cần lưu ý khi lựa chọn mổ polyp là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Polyp dạ dày là các khối u lành tính được hình thành ở lớp lót tế bào dạ dày. Thực chất, đây là hiện tượng tế bào ở niêm mạc dạ dày, tá tràng nhô cao hơn bề mặt. Polyp dạ dày không gây ra bất kỳ triệu chứng, biểu hiện bất thường nào trên cơ thể và chỉ được phát hiện thông qua việc nội soi dạ dày.

Tuy nhiên, nếu khối polyp dạ dày đủ lớn, chúng sẽ gây một số hiện tượng như đau tức bụng, viêm niêm mạc xuất huyết dạ dày, đồng thời làm cản trở đường tiêu hóa.

Do đó, phẫu thuật polyp dạ dày được chỉ định trong những trường hợp sau:

– Khối polyp dạ dày có kích thước lớn hơn 0,5 cm, số lượng polyp dạ dày nhiều.

– Khối polyp dạ dày tuyến nghi ngờ có ung thư về sau.

Phẫu thuật nội soi dạ dày là phương pháp phẫu thuật polyp dạ dày được áp dụng phổ biến hiện nay. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng một sợi dây thòng lọng qua ống nội soi rồi đưa sống này qua miệng, xuống dạ dày, móc vào đáy của khối polyp.

Đáy của polyp dạ dày được đốt bằng dòng điện kiểm soát bằng vi tính để phòng chảy máu, sau đó sẽ cắt rời cuống polyp dạ dày bằng vòng dây. Quá trình thực hiện sẽ được theo dõi và kiểm soát bằng máy tính. 

Một số lưu ý khi lựa chọn phương pháp mổ polyp dạ dày:

– Sau khi phẫu thuật nội soi gây mê, người bệnh không được tự ý sử dụng phương tiện giao thông. Lúc này, cần có người nhà đưa đi và đưa về từ bệnh viện.

– Nghỉ ngơi, tránh những hoạt động mạnh, lao lực như di chuyển xa, leo núi, đi bơi…

– Chế độ ăn hằng ngày sau khi cắt bỏ khối u cần bổ sung những món nhẹ, dễ tiêu hóa. Cách tốt nhất là bạn nên ăn cháo nhuyễn với rau trong khoảng 3 ngày, khi ăn nên chia nhỏ bữa chính thành những bữa ăn phụ trong ngày.

– Hạn chế những thực phẩm gây kích ứng niêm mạc dạ dày như: đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay, nóng, đồ ăn ngọt…; Thay vào đó, bệnh nhân sau phẫu thuật cần bổ sung thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như rau, củ, hoa quả, sữa tươi… để bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất.

– Khi ăn, cần ăn chậm, nhai kĩ để hỗ trợ hoạt động co bóp của dạ dày khi tiêu hóa thức ăn.

– Không được để cơ thể bị táo bón, không rặn đi đại tiện.

– Tuyệt đối không dùng những thuốc ảnh hưởng đến máu như aspirin, thuốc giảm đau có naproxen, ibuprofen, trong 2 tuần sau khi soi.

Đối với thể bệnh nhẹ, người bệnh hoàn toàn có thể lựa chọn việc điều trị polyp dạ dày bằng thuốc tây hoặc thuốc nam đều đem lại hiệu quả mà không ảnh hưởng tới cơ thể như việc điều trị bằng xâm lấn. 

Dù điều trị polyp dạ dày bằng phương pháp nào, bạn đọc nên tìm hiểu và thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo quá trình điều trị diễn ra hợp lý, đảm bảo an toàn.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)