Cỏ xước hỗ trợ chữa thoái hóa cột sống

Chữa bệnh bằng thảo dược là phương pháp được nhiều người tìm đến hiện nay vì tính an toàn của nó. Có nhiều cách chữa thoái hóa cột sống dùng thảo dược. Cỏ xước chữa thoái hóa cột sống. Đây là bài thuốc dân gian được nhiều người sử dụng.

Thoái hóa cột sống là trạng thái đĩa đệm và đốt sống bị thoái hóa, tổn thương nghiêm trọng. Những người trên 60 tuổi dễ mắc phải căn bệnh này.

Người mắc bệnh thoái hóa cột sống thường bị đau ở vùng cổ, thắt lưng và lan xuống phía dưới đùi. Thường bị đau dữ dội ở những phần chịu trọng lực mạnh. Ở giai đoạn đầu bệnh chỉ gây các cơn đau nhẹ. Sau thời gian dài, nếu không được điều trị, các cơn đau sẽ ngày càng trầm trọng và làm ảnh hưởng tới khả năng vận động hàng ngày.

Chữa thoái hóa cột sống bằng bài thuốc dân gian có tốt không?

Có nhiều phương pháp để chữa thoái hóa cột sống như dùng thuốc tây, tập các bài tập vật lý trị liệu. Ngoài ra người bệnh cần cần bằng chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ là để điều trị tạm thời, không thể chữa bệnh triệt để.

Sử dụng các bài thuốc dân gian được đánh giá là an toàn và lành tính. Sử dụng thảo dược trong các bài thuốc không gây ra tác dụng phụ hay gây lạm dụng cho người bệnh. Mặt khác, thảo dược tự nhiên không gây ảnh hưởng đến chức năng gan thận như thuốc Tây.

Tuy vậy, điều trị bệnh bằng thảo dược chỉ phù hợp với các bệnh nhân có bệnh lý nhẹ, mới xuất hiện các triệu chứng. Các trường hợp bệnh nặng cần kết hợp song song nhiều biện pháp.

Cỏ xước chữa thoái hóa cột sống

Cỏ xước là một trong dược liệu sử dụng trong các bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp. Người bị bệnh viêm khớp, thấp khớp, thoái hóa cột sống, …. Có thể sử dụng các bài thuốc từ cây cỏ xước chữa thoái hóa cột sống.

Bài thuốc 1:

Dùng 100g cỏ xước, 50g dứa dại, 30g sâm đại hành, 1l rượu trắng. Ngâm hỗn hợp dược liệu trên với rượu trong khoảng 30 ngày. Dùng uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 15ml. Kiên trì sử dụng tình trạng bệnh sẽ được cải thiện rõ rệt.

Bài thuốc 2:

Sử dụng 100 – 300g cỏ xước khô. Rửa sạch nguyên liệu sau đó sắc với 500ml nước cho đến khi còn khoảng 300ml. Chia uống 3 lần/ ngày. Mỗi ngày dùng 1 thang, kiên trì sử dụng sẽ mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Bài thuốc 3:

Chuẩn bị Cỏ xước tươi, lá lốt và ngải cứu. Đem các thảo dược rửa sạch, cho vào giã nhuyễn cùng nhau. Vắt lấy nước, dùng bôi lên vùng cột sống bị đau. Phần bã thuốc để đắp lên chỗ bị thoái hóa.

Thực hiện hàng ngày, mỗi ngày đắp trong khoảng 30 phút. Kiên trì sử dụng cùng với các bài thuốc uống giúp giảm đau xương khớp.

Bài thuốc 4:

Dùng 15g mỗi loại Cỏ xước, lá lốt, cốt khí củ, dây đau xương. Sắc cho tới khi còn khoảng 200ml. Chắt thuốc ra và chia uống 2 lần trong ngày.

Lưu ý khi sử dụng bài thuốc trị thoái hóa đốt sống tại nhà

Các bài thuốc dân gian chỉ dùng cho bệnh ở giai đoạn đầu, nhẹ. Nếu không thấy bệnh thuyên giảm sau một thời gian dùng thuốc, người bệnh nên dừng lại và áp dụng các phương pháp chuyên khoa.

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ bài thuốc dân gian nào. Không nên tự ý dùng song song giữa thuốc tây và thuốc nam.

Không áp dụng bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cho phụ nữ mang thai, cho con bú và người dưới 18 tuổi. Không sử dụng cho người bị tiểu đường và cao huyết áp.

Nên có chế độ sinh hoạt ăn uống khoa học. Sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin, canxi, omega 3, … các loại thực phẩm tốt cho quá trình phục hồi xương khớp.

Không hút thuốc lá, không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, …

Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người sẽ có thời gian và mức độ điều trị khác nhau.

Trên đây là cách chữa thoái hóa cột sống bằng cây cỏ xước được áp dụng phổ biến nhất. Mặc dù được đánh giá là khá an toàn và lành tính nhưng nếu như người bệnh lạm dụng hoặc sử dụng sai cách thì cơ thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn. Chính vì vậy, bệnh nhân cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi áp dụng các bài thuốc này.

* Lưu ý: Tác dụng của thảo dược đối với sức khỏe tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)