Làm thế nào để phòng tránh bệnh thoái hoá khớp

Dù phần lớn bệnh thoái hoá khớp xuất hiện do tuổi tác cao nhưng mọi người hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cũng như biến chứng nguy hiểm tới sức khoẻ. 

Trước tiên bạn cần thay đổi chế độ dinh dưỡng một cách khoa học và hợp lý. Đặc biệt lưu ý tới 3 chất quan trọng dưới đây. 

Axit béo Omega-3

 Đây là những chất béo tốt cho cơ thể người bệnh thoái hóa khớp được tìm thấy trong dầu cá, hạt lanh, đậu nành, quả óc chó và cá hồi. Chúng có thể giúp giảm viêm khớp.

Vitamin C

 Một nghiên cứu đã chỉ ra nếu bạn hấp thụ vitamin C hàng ngày (120-200mg/ngày) thì có thể giảm nguy cơ thoái hóa khớp gấp ba lần so với người bình thường. Vitamin C có trong ớt xanh, trái cây họ cam quýt, cà chua, bông cải xanh và các loại rau xanh.

Vitamin D

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng những người có nồng độ vitamin D trong máu thấp có nhiều khả năng bị thoái hóa khớp hơn. Cơ thể của bạn khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tạo ra nguồn vitamin D. Ngoài ra vitamin D còn có thể được tìm thấy trong cá hồi, cá ngừ, cá mòi, sữa và trứng.

Ngoài chế độ dinh dưỡng thì việc có một lối sống khoa học, hợp lý kết hợp với tập luyện thể dục thể thao hàng ngày cũng là những giải pháp phòng tránh bệnh rất hữu hiệu. Cụ thể, bạn đọc có thể tham khảo một số bài tập sau:

Ngăn ngừa thoái hóa khớp với tư thế bò cừu

Bắt đầu đặt 2 bài tay và đầu gối xuống mặt sàn hoặc thảm tập  sao cho phần lưng thẳng và căng cứng cơ bụng. Tiếp tục hít không khí vào căng cứng cơ bụng, cong lưng và nâng đầu lên cao. Sau đó thở từ từ ra, cong lưng lên trần, kéo cằm hướng về phía ngực đồng thời hóp bụng lại. Lặp lại tư thế này liên tục 5 lần rồi kết hợp hít thở sâu.

Tư thế rắn hổ mang giúp phòng tránh thoái hóa khớp

Nằm úp trên sàn hoặc thảm, hai chân kéo lại và duỗi thẳng 2 bàn tay trước người. Hít vào giữ nguyên hông và đùi trên sàn, cong nhẹ lưng dưới. Để phần khuỷu tay hơi có độ gập và hai cánh tay song song trước ngực. Từ từ ngửa đầu về phía sau lưng, mắt nhìn về phía trước. Duỗi rộng 2 vai đi qua khỏi hai tai. Giữ tư thế này trong khoảng 5 nhịp thở và sau đó thở ra đồng thời hạ nhẹ nhàng bụng xuống thảm.

Bài tập phòng ngừa thoái hóa khớp “Squat rộng”

Thực hiện chuẩn bị đứng nguyên trên mặt sàn, hai chân dang rộng hơn vai một chút và giữ cơ thể thoải mái. Đầu tiên ngồi xuống tư thế squat thấp, hai bàn chân đặt song song với nhau. Đối với phần tay, hai bàn tay úp hướng vào trong và ấn mạnh lòng bàn tay vào nhau ở trước ngực.Từ từ thở ra và giữ nguyên tư thế đó trong 5 nhịp thở.

Áp dụng những vấn đề trên vào thói quen hàng ngày để giảm thiểu nguy cơ mắc thoái hoá khớp sớm các bạn nhé.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)