Lưu ý quan trọng dành cho người bệnh polyp đại tràng

Nếu đang mắc bệnh lý polyp đại tràng, bạn đọc cần nắm rõ một số thông tin hữu ích được nhắc tới trong bài viết dưới đây để quá trình điều trị bệnh được diễn ra suôn sẻ và hiệu quả nhất.

Theo thống kê, có khoảng 90% trường hợp ung thư đại tràng phát triển từ các khối polyp ác tính. Do đó đây là căn bệnh có mức nguy hiểm cao. Vì thế khi bị polyp trong đại tràng, người bệnh nên tới các cơ sở y tế để chẩn đoán bệnh và tuân theo chỉ dẫn điều trị của bác sĩ.

Ngoài ra, để việc điều trị polyp đại tràng dễ dàng, hiệu quả hơn, người bệnh cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

– Dùng đúng liều lượng, số lượng thuốc theo đơn bác sĩ kê.

– Ăn thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa. Bạn nên chia bữa ăn thành những bữa nhỏ, không nên ăn quá nhiều trong một bữa.

– Bổ sung thêm rau củ quả có nhiều chất xơ, uống nhiều nước để tránh táo bón và làm mềm phân.

– Thường xuyên rèn luyện thể thao nhẹ để nâng cao sức đề kháng cơ thể. Người bệnh polyp đại tràng tuyệt đối không được vận động mạnh hoặc lao động nặng nhọc để không làm ảnh hưởng tới khối polyp.

– Hạn chế rặn khi đi đại tiện vì hành động này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới khối polyp bên trong.

– Hạn chế sử dụng thực phẩm cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ uống có ga và các chất kích thích.

– Người bị polyp đại tràng không được phép sử dụng các thuốc như thuốc ảnh hưởng tới chức năng máu aspirin, thuốc giảm đau ibuprofen, naproxen. Người bệnh chỉ có thể làm giảm các triệu chứng bệnh bằng thuốc giảm đau paracetamol hoặc acetaminophen.

– Khi mắc polyp trong đại tràng, bạn nên soi đại tràng 1 năm 1 lần. Người thân của bệnh nhân nên thực hiện soi đại tràng nếu ở tuổi 50 trở lên.

Bạn đọc có thể lưu lại và chia sẻ bài viết để nhiều người biết cách cải thiện tình trạng sức khoẻ khi mắc polyp đại tràng.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)