Một số dạng polyp dạ dày phổ biến

Polyp dạ dày là những khối u lồi có hình nhiều hình tròn hoặc elip, được thành do niêm mạc dạ dày tăng sinh quá mức. Dưới đây là một số dạng polyp dạ dày thường gặp ngày nay.

Polyp dạ dày tăng sản

Hiện tượng trên thường xảy ra ở những người bị viêm dạ dày mạn tính. Nguyên nhân khiến cho polyp dạ dày tăng sản được xác định bởi phản ứng với lớp lót trong dạ dày, vi khuẩn hp lây truyền trong lớp lót dạ dày.

Phần lớn polyp tăng sản có bề mặt nhẵn bóng, hình bầu dục. Trong nhiều trường hợp, polyp dạ dày cũng có thể bị loét như niêm mạc dạ dày, lớp xung quanh Polyp cũng có thể bị viêm.

Polyp Tuyến

Khi các tế bào tuyến trên niêm mạc trong lớp lót dạ dày giãn nở sẽ sản sinh ra polyp tuyến. Polyp tuyến thường bắt gặp ở những người mắc hội chứng di truyền hiếm và các đối  thượng thường xuyên dùng thuốc giảm axit trong dạ dày.

Polyp dạ dày tuyến không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu kích thước của chúng lớn hơn 1 cm thì rất có thể dẫn đến ung thư.

U Tuyến Adenoma

U tuyến được hình thành từ tế bào tuyến ở niêm mạc bên trong lớp lót của dạ dày. Loại u này hiếm gặp, mang tính di truyền cao và có khả năng dẫn đến ung thư dạ dày cao nhất trong tất cả các dạng polyp dạ dày.

Nguyên nhân dẫn đến polyp dạ dày

Colon polyps, illustration.

– Bệnh viêm dạ dày mãn tính: ​​Tình trạng viêm kéo dài, liên tục, tát đi phát lại nhiều lần là một trong những nguyên nhân chính hình thành polyp tuyến và polyp tăng sản. 

– Thường xuyên sử dụng thuốc dạ dày: Những người thường sử dụng thuốc bơm ức chế proton và thuốc điều trị trào ngược dạ dày để giảm bớt nồng độ axit trong dạ dày thường mắc polyp tuyến. Phần lớn các tuyến polyp có kích thước nhỏ đều không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu như polyp khá lớn (đường kính hơn 2cm) thì người bệnh nên ngừng dùng thuốc trên để đi cắt polyp.

– Tuổi tác: Những người ở độ tuổi trung niên (trên 50 tuổi) thường mắc polyp dạ dày nhiều hơn so với những độ tuổi khác.

– Nhiễm khuẩn Hp: Vi khuẩn Hp là nguyên nhân chính gây một số bệnh lý về dạ dày, góp phần làm cho khối u tuyến tăng trưởng.

– Mắc hội chứng đa polyp tuyến có tính gia đình: Hội chứng trên góp phần gây nên ung thư đại tràng và một số bệnh khác, trong đó có polyp. Tuy nhiên, hội chứng trên khá hiếm gặp. 

Để cải thiện tình trạng polyp dạ dày, mời quý bạn đọc theo dõi chuỗi bài viết tiếp theo trên Cẩm nang đông y để nắm được các thông tin cần thiết.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)