Một số loại polyp đại tràng thường gặp

Polyp đại tràng là gì? Có những loại polyp đại tràng nào? Cùng tìm hiểu với Cẩm nang đông y qua bài viết dưới đây.

Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng là bệnh thường gặp liên quan đến đường tiêu hóa

Polyp đại tràng là khối nhỏ các tế bào hình thành bất thường trên bề mặt, trong lòng hoặc thành ruột già. Thông thường, các polyp đại tràng đều là những khối u lành tính. Nhưng nếu không kịp thời can thiệp và điều trị, chúng có thể gây ra nhiều biến chứng như chảy máu tiêu hóa, tắc ruột hoặc thậm chí dẫn đến ung thư.

Nguyên nhân gây polyp đại tràng

Chế độ sinh hoạt

– Chế độ ăn uống không hợp lý, dùng quá nhiều dầu mỡ, ăn các loại thực phẩm không hợp vệ sinh, thường xuyên hút thuốc lá, sử dụng rượu bia.

– Những người thừa cân, béo phì, có cân nặng tăng đột biến trong thời gian ngắn.

– Chế độ sinh hoạt ít vận động, nằm hoặc ngồi nhiều.

– Thường xuyên thức khuya, luôn trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi

Tuổi tác

Theo số liệu thống kê, có khoảng 90% các trường hợp mắc polyp đại tràng ở độ tuổi 50 và rất ít trường hợp mắc bệnh ở độ tuổi trước 40. Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo người từ 50 tuổi trở lên nên kiểm tra định kỳ đại tràng để tầm soát ung thư đại tràng sớm.

Tiền sử gia đình

Những bệnh nhân có cha, mẹ, anh, chị, em mắc polyp đại tràng thì cũng có khả năng bị mắc bệnh. Yếu tố này càng tăng cao nếu như nhiều thành viên trong gia đình cùng mắc polyp đại tràng.

Các loại polyp đại tràng thường gặp

Polyp tuyến

Khoảng 2/3 trong số các polyp là polyp tuyến và 90% polyp tuyến có kích thước < 1,5 cm. Nguy cơ mắc ung thư đại tràng sẽ phụ thuộc vào kích thước của polyp (> 2 cm) và thành phần nhung mao. Có một điều cần lưu ý là gần như tất cả các polyp ác tính là polyp tuyến.

Polyp tuyến được chia làm 3 loại:

– Tuyến ống (tubular): Có thể gặp ở bất kỳ đoạn nào trên đại tràng và có cuống.

– Tuyến nhung mao (vilous): Chủ yếu ở trực tràng và không có cuống, có nguy cơ ác tính cao nhất.

– Tuyến ống – nhung mao (tubulovilous)

Nguy cơ polyp răng cưa trở thành ung thư tùy thuộc vào kích thước và vị trí của nó ở đại tràng.

Polyp răng cưa

Nếu là polyp răng cưa nhỏ, không cuống, tròn và kích thước < 5 mm, nằm ở đoạn cuối của đại tràng và trực tràng, còn được gọi là polyp tăng sản thì hiếm khi trở thành u ác tính.

Nếu là polyp răng cưa lớn, thường là phẳng (không cuống), khó phát hiện và nằm ở đoạn đầu của đại tràng sẽ có nguy cơ trở thành ung thư.

Polyp viêm

Dạng polyp này có thể xuất hiện sau khi bệnh nhân bị viêm loét đại tràng, bệnh Crohn. Mặc dù bản thân polyp không phải là một mối đe dọa đáng kể nhưng nếu bệnh nhân từng bị mắc 2 bệnh nêu trên thì sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư đại tràng.

Polyp di truyền

Polyp di truyền thường xuất hiện ở những bệnh nhân có người thân trong gia đình có tiền sử bị polyp đại tràng. Những bệnh nhân này thường có biểu hiện bệnh lý kèm theo ở cơ quan khác, bộ phận khác trong cơ thể. Bên cạnh đó, nếu bệnh nhân có gen đột biến di truyền, nguy cơ mắc ung thư sẽ càng tăng cao hơn.

Việc điều trị polyp đại tràng còn phụ thuộc vào loại polyp mà bệnh nhân mắc phải, bởi vậy khi phát hiện mắc polyp đại tràng, người bệnh cần theo dõi sức khoẻ và nắm rõ tình trạng bệnh để có phương án điều trị phù hợp.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)