Người bệnh thoát vị đĩa đệm nên ăn gì?

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, người bệnh thoát vị đĩa đệm nên có chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý để hỗ trợ quá trình chữa lành đạt hiệu quả cao. Vậy nếu mắc thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên ăn gì là tốt nhất? Cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

1. Thực phẩm giàu Canxi

Canxi được xem là một thành phần quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là với sự phát triển của xương khớp. Do đó việc bổ sung các thực phẩm giàu canxi đối với người bị thoát vị đĩa đệm là vô cùng quan trọng.

Những thực phẩm giàu canxi mà người bệnh có thể sử dụng đó là: sữa, các loại cá biển như cá hồi, cá mòi, tôm, hay các loại rau có màu xanh đậm như bông cải xanh, rau cải xoăn…

2. Thực phẩm giàu Protein

Protein đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc xương, từ đó hình thành nên cấu trúc cơ thể. Do đó việc cung cấp protein hàng ngày là vô cùng cần thiết đối với cơ thể, có tác dụng duy trì và chữa lành những tổn thương ở xương, vùng sụn và mô mềm.

Người bệnh nên chế biến những món ăn chữa bệnh thoát vị đĩa đệm với những thực phẩm giàu protein như:

Thịt bò, thịt lợn, thịt gà,..

Các loại rau củ với hàm lượng protein cao như đậu hà lan, đậu nành, bông cải xanh,….

Ngoài ra người bệnh có thể bổ sung thêm nước hầm xương vào các món ăn chữa bệnh thoát vị đĩa đệm, bởi chúng cũng mang đến những tác động rất tốt giúp cải thiện xương khớp.

3. Chất xơ

Chất xơ có vai trò lớn trong quá trình tiêu hóa. Các chất xơ như pectin, gôm và chất nhầy mang đến cảm giác no bụng để người bệnh ăn ít đi, giúp kiểm soát được trọng lượng cơ thể, từ đó làm giảm áp lực lên phần đĩa đệm. Ngoài ra chất xơ còn có vai trò hỗ trợ phục hồi cột sống hiệu quả ở mức tế bào.

Những thực phẩm giàu chất xơ mà các bạn có thể sử dụng đó là các loại rau củ, trái cây, hạt chia, hạt hạnh nhân, yến mạch…..

4. Thực phẩm chứa nhiều Axit béo omega-3

Axit béo omega-3 sẽ giúp hình thành nên collagen, từ đó ngăn chặn những tổn hại do thoát vị đĩa đệm gây ra cho sụn hay đĩa đệm. Các thực phẩm giàu omega-3 cũng được đánh giá là mang đến công dụng chống viêm giảm đau hiệu quả.

Câu trả lời ăn gì chữa bệnh thoát vị đĩa đệm chính là những thực phẩm giàu axit béo omega-3 như: cá hồi, cá ngừ, hạt óc chó, đậu nành, hạnh nhân, rau bông cải xanh,…

Bạn đọc nên lưu ý 4 nhóm thực phẩm kể trên để bổ sung hợp lý trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm nhé.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)