Nguyên nhân gây bệnh polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều độ tuổi. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh lý này dễ chuyển biến thành ung thư gây nhiều nguy hiểm cho sức khoẻ và tính mạng của người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về nguyên nhân gây nên polyp đại tràng một cách cụ thể nhất

Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng là tình trạng các tổ chức tăng sinh quá mức, hình thành những khối u bên trong niêm mạc đại tràng. Đây là bệnh lý phổ biến trong nhóm bệnh đường tiêu hóa dưới.  Hầu hết các polyp đều lành tính nhưng theo thời gian, một số polyp có nguy cơ phát triển thành ác tính, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chức năng tiêu hóa của người bệnh.

Các polyp cũng có nhiều hình thái khác nhau như có polyp đại tràng có cuống (trông như cây nấm) hoặc không có cuống. Có những trường hợp có một hoặc nhiều polyp mọc trong niêm mạc đại tràng, đường kính dao động từ vài milimet đến vài centimet.

Phân loại polyp đại tràng

Thông thường, có hai loại polyp đại tràng bao gồm polyp tăng sản và polyp tuyến. Một số loại khác nguy hiểm hơn. Cụ thể:

Polyp tăng sản: là polyp tăng sản nhỏ, nằm cuối đại tràng, thường ở trực tràng và đại tràng sigma, không có khả năng phát triển sang giai đoạn ác tính. Các polyp tăng sản này thường có kích thước dưới 5mm.

Polyp tuyến: Chiếm 2/3 trường hợp polyp đại tràng, đa số không phát triển thành ung thư. Tuy nhiên nếu polyp tuyến càng lớn, khả năng phát triển thành ung thư càng cao.

Nguyên nhân gây ra polyp đại tràng

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do lối sống và sinh hoạt không hợp lý, độ tuổi hoặc di truyền từ đời trước.

– Chế độ ăn uống không hợp lý: Sử dụng thức ăn không hợp vệ sinh, dung nạp thực phẩm nhiều dầu mỡ, các thực phẩm gây sưng viêm…

– Căng thẳng, áp lực: Tâm lý cũng là yếu tố ảnh hưởng tới quá trình hình thành và phát triển polyp đại tràng. Nếu bạn thường xuyên trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

– Tuổi tác: Bệnh thường rất ít gặp ở những người trước 40 tuổi, theo thống kê có khoảng 90% trường hợp mắc bệnh ở độ tuổi sau 50.

– Do di truyền: Nếu trong gia đình bạn từng có người bị polyp đại tràng hoặc ung thư đại tràng thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường.

Với những thông tin trong bài viết trên đây, hi vọng bạn đọc đã phần nào nắm được nguyên nhân gây nên polyp đại tràng để có biện pháp khắc phục và cải thiện lối sống, hỗ trợ việc điều trị cũng như phòng bệnh được hiệu quả hơn. 

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)