Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý chủ yếu ở độ tuổi trung niên và cao tuổi. Bệnh gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống thường ngày. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra bệnh? Cùng tìm hiểu với chúng tôi để biết cách phòng tránh thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng khối nhân trong bộ phận đĩa đệm (nằm giữa các đốt xương sống) di chuyển, rời khỏi vị trí ban đầu gây ra chèn ép dây thần kinh, ống sống, tạo ra cảm giác khó chịu, đau nhức cho người bệnh. Từ thoát vị đĩa đệm, người bệnh dễ mắc các bệnh như đau lưng, đau thắt lưng, đau cột sống cổ, tê bì chân tay.

Vì là một trong những bệnh lý lâm sàng đa dạng, phức tạp nên bệnh dễ dẫn đến nhiều biến chứng khi mức độ thoát vị lớn, đe dọa đến hệ xương khớp của cơ thể vô cùng nguy hiểm. 

Bệnh thoát vị đĩa đệm hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó thường gặp nhất chính là:

Yếu tố di truyền: Nếu có người thân trong gia đình từng mắc bệnh thì nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm là khá cao.

Thoái hoá tự nhiên: Do tuổi tác cao khiến cho đĩa đệm cùng xương khớp bị thoái hoá, suy giảm chức năng khiến bao xơ dễ bị rách, nứt, tạo điều kiện cho nhân nhầy bên trong dễ rời khỏi vị trí ban đầu.

Vận động sai tư thế: Trong quá trình lao động hoặc ngồi, nằm sai tư thế thường xuyên gây ảnh hưởng tới cột sống, nguy cơ cong vẹo cột sống khiến cho đĩa đệm di chuyển, cấu trúc bao xơ bị phá vỡ.

Tai nạn, chấn thương: Đây là nguyên nhân tác động từ ngoại cảnh nhưng lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ xương khớp, hậu quả tổn thương và thoát vị đĩa đệm là vô cùng lớn.

Thừa cân, béo phì: Tăng cân gây áp lực lên toàn bộ cơ thể, đĩa đệm bị chèn ép nghiêm trọng, không còn khả năng nâng đỡ dẫn đến suy giảm chức năng.

Hút quá nhiều thuốc lá: Gây ra thiếu hụt ôxy nuôi cơ thể, nội tạng hoạt động kém hiệu quả dẫn đến đĩa đệm suy giảm chức năng vì thiếu dưỡng chất, gây hư hỏng và biến chứng.

Một số nguy cơ tiềm ẩn còn đến từ chất kích thích, tinh thần căng thẳng, stress thời gian dài, ăn uống sinh hoạt kém khoa học…

Với những nguyên nhân chủ quan thì bản thân mỗi người cần có biện pháp khắc phục và cải thiện để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Còn lại một số nguyên nhân khách quan gây bệnh như tuổi tác, di truyền… thì việc áp dụng lối sống khoa học vẫn góp phần cải thiện vấn đề này một cách hiệu quả. Bạn đọc nên lưu ý nhé.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)