Polyp dạ dày có nguy hiểm không?

Đây là câu hỏi mà nhiều người bệnh vô cùng băn khoăn khi biết mình mắc polyp dạ dày. Vậy mức độ nguy hiểm của bệnh ra sao? Mời quý bạn đọc tìm hiểu cùng Cẩm nang đông y qua bài viết dưới đây.

Polyp dạ dày là những bướu lồi nhỏ xuất hiện tại lớp lót bên trong niêm mạc dạ dày. Polyp dạ dày thường không biểu hiện ra triệu chứng cụ thể hoặc có chăng, các biểu hiện cũng rất mờ nhạt, không dễ để nhận biết.

Hiện tại, nguyên nhân hình thành khối polyp dạ dày này vẫn chưa được xác định cụ thể và rõ ràng, chỉ biết bệnh thường xảy ra ở đối tượng người lớn tuổi hơn là so với người trẻ; người bị viêm loét dạ dạ dày do nhiễm vi khuẩn Hp; người bị hội chứng ung thư ruột kết; người sử dụng thuốc bơm proton (PPI) (esomeprazole, lansoprazole, omeprazole…), thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản có liên quan đến khối u tuyến trong thời gian dài. 

Có thể nói, trường hợp bị polyp dạ dày không nhiều và khả năng polyp dạ dày đe dọa đến sức khỏe không cao. Tuy vậy, một khi khối u đủ lớn, vết loét có thể được hình thành trên bề mặt gây viêm, đau, chảy máu.

Trường hợp khác, khối polyp dạ dày chặn ruột non và dạ dày gây tắc nghẽn, người bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng như: buồn nôn, dịch nôn có màu nâu hoặc có lẫn máu tươi, đau bụng, ấn vào cảm giác đau càng rõ rệt hơn, đi ngoài phân có màu đen hoặc lẫn máu…, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày.

Các dạng polyp dạ dày thường gặp đó là polyp tăng sản, polyp tuyến, polyp tuyến đáy vị. Đây đều là những thể polyp lành tính, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy vậy, vẫn có trường hợp khối u này chuyển sang ác tính, gây nên bệnh ung thư dạ dày – trường hợp này hiếm nhưng không phải chưa từng xảy ra. Do đó, bạn vẫn cần phải đặc biệt lưu tâm nếu như mình bị polyp u tuyến vì đây là loại polyp nguy hiểm, có thể phát triển thành bệnh ung thư dạ dày.

Để tránh những khối polyp dạ dày có thể gây hại cho cơ thể, khi kích thích khối polyp có đường kính vượt quá 0,5 cm, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện phẫu thuật cắt bỏ. Những trường hợp khối polyp dạ dày nhỏ hơn, không có khả năng phát triển thành khối u ác tính thì chưa cần thiết phẫu thuật.

Cách cắt bỏ polyp dạ dày tiên tiến và an toàn nhất hiện nay là phẫu thuật nội soi. Phương pháp này được tiến hành ngay trong quá trình nội soi dạ dày. Quá trình trên được thực hiện và theo dõi trên vi tính. Phẫu thuật polyp không gây đau, chảy máu, thời gian phẫu thuật ngắn (chỉ khoảng từ 5-15 phút), sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể hoạt động bình thường và chăm sóc sức khỏe tại nhà. 

Bên cạnh đó, bệnh polyp dạ dày hoàn toàn có thể điều trị bằng thuốc nam trong Y học cổ truyền. Hiệu quả điều trị bệnh đã được kiểm nghiệm và chứng minh qua hàng ngàn ca bệnh polyp dạ dày từ xưa đến nay. Với phương pháp này, người bệnh thể nhẹ có thể hoàn toàn cân nhắc khi lựa chọn điều trị. 

Nếu bị polyp dạ dày đến từ việc nhiễm vi khuẩn Hp, người bệnh cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh theo phác đồ cụ thể. Khi vi khuẩn Hp bị tiêu diệt, những khối polyp do tăng sản cũng có thể biến mất và không tái phát trở lại.

Qua đó, bệnh polyp dạ dày mang nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ con người nếu không được điều trị kịp thời bằng phương pháp phù hợp.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)