Polyp đại tràng được điều trị như thế nào?

Người bệnh mắc polyp đại tràng thường hay lo lắng bởi không biết bệnh có thể chữa khỏi hay không và chữa như thế nào là tốt nhất? Hy vọng rằng bài viết hôm nay của Cẩm nang đông y sẽ phần nào giải đáp thắc mắc đó của bạn đọc.

Polyp đại tràng là những tổn thương có hình dạng như khối u, có cuống hoặc không cuống. Do niêm mạc và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành trên bề mặt đại tràng. Hầu hết polyp đại tràng là những khối u lành tính nhưng nếu tiến triển, các polyp này có thể gây ra biến chứng như chảy máu, tắc ruột, thậm chí dẫn đến ung thư.

Điều trị polyp đại tràng bằng phẫu thuật cắt bỏ

Tuỳ vào tình trạng và kích thước của polyp đại tràng mà bác sĩ sẽ đưa chỉ định về phương pháp điều trị. Có thể bằng cách nội soi hoặc phẫu thuật can thiệp cắt bỏ. 

Một số lưu ý sau khi phẫu thuật cắt polyp:

  • Tránh dùng các loại thuốc kháng đông máu như aspirin, ibuprofen, naproxen trong 2 tuần sau cắt polyp
  • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu thấy có biểu hiện đau và đi ngoài ra máu nhiều
  • Cần tái khám để theo dõi polyp đại tràng trong thời gian về sau
  • Polyp đại tràng sau khi cắt thường có khả năng tái phát cao, trong 3 năm đầu sau phẫu thuật khả năng tái phát lên đến 25-30%, vì vậy việc thăm khám kiểm tra thường xuyên là vô cùng cần thiết. 

Điều trị polyp đại tràng không phẫu thuật

Trong Y học cổ truyền có rất nhiều thảo dược có tác dụng giải độc tiêu viêm, kháng khuẩn, hoạt huyết tiêu u, nâng cao miễn dịch cơ thể không kém gì thuốc tây. Khi các loại thảo được được kết hợp đúng, tỉ lệ hợp lý thì không chỉ giúp làm tan khối polyp mà còn ngăn ngừa polyp phát triển, chặn đứng nguy cơ trở thành ung thư.

Đông y điều trị polyp đại tràng theo các tiêu chí:

  • Chống viêm, đào thải độc tố
  • Tác động đến khối polyp bằng phương pháp nhuyễn kiên tán kết (mềm khối cứng, tiêu kết tụ), hoạt huyết tiêu u (phá ứ tụ, làm tan khối u)
  • Nâng cao miễn dịch, đề kháng cơ thể để đối phó mọi bệnh tật

Bên cạnh đó, điều trị bằng Đông y không tốn kém, an toàn lại đảm bảo hiệu quả điều trị, người bệnh có thể yên tâm lựa chọn và sử dụng.

Việc điều trị bằng phương pháp nào còn phụ thuộc vào tình trạng polyp của người bệnh bởi vậy mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn đọc cần thăm khám trực tiếp với bác sĩ và lựa chọn cho mình phương pháp điều trị thích hợp.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)