Triệu chứng của polyp dạ dày mà bạn nên biết

Hầu hết các polyp dạ dày là không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Vì vậy bệnh này thường khó phát hiện và chỉ khi bệnh nhân vô tình khám sức khỏe mới có thể phát hiện ra. Tuy nhiên polyp dạ dày cũng có một số triệu chứng điển hình mà khi chú ý theo dõi sức khoẻ có thể nhận ra chúng.

Thông thường, một người biết đến sự hiện diện của polyp dạ dày sau khi đi nội soi đường tiêu hóa vì một bệnh lý khác. Trong đó, bác sĩ sử dụng một ống nhỏ, có gắn nguồn sáng và máy thu hình, đưa vào miệng, nhằm quan sát toàn bộ niêm mạc của đường tiêu hóa trên, từ thực quản, qua dạ dày đến đoạn đầu của ruột non.

Tuy vậy, tỷ lệ gặp phải triệu chứng còn phụ thuộc vào loại polyp mắc phải và polyp có kích thước lớn hơn thì có thể dễ gây ra các triệu chứng hơn, mặc dù các triệu chứng này thường không đặc hiệu:

  • Đau bụng
  • Buồn nôn, nôn ói
  • Thiếu máu mạn
  • Các triệu chứng do tắc nghẽn dạ dày, chẳng hạn như sụt cân hoặc nôn ói dữ dội
  • Hội chứng tiền ung khi polyp dạ dày trở thành ung thư thực sự

Tùy thuộc vào kết quả loại polyp dạ dày ghi nhận được qua giải phẫu bệnh, bác sĩ có thể đề nghị các lần nội soi khác trong vòng một năm để tìm kiếm sự xuất hiện của bất kỳ polyp mới nào. Đối với những bệnh nhân đã bị polyp chuyển dạng ung thư, việc nội soi theo dõi nên diễn ra mỗi sáu tháng một lần trong ba năm đầu.

Nếu bệnh nhân có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân cần nội soi thường xuyên hơn, cứ sau 1-2 năm.

Đối với những bệnh nhân dưới 40 tuổi nhưng có nhiều polyp, bác sĩ cũng có thể đề nghị thêm thủ thuật nội soi đường tiêu hóa dưới nhằm khảo sát phần còn lại của ống tiêu hóa là đại tràng, trực tràng.

Trong trường hợp nghi ngờ các chất ức chế bơm proton là nguyên nhân gây ra polyp dạ dày, người bệnh cần được bác sĩ chỉ định thay thế với các thuốc kháng tiết axit khác. Ngoài ra, xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, đúng cữ, hạn chế chất kích thích cũng là điều nên làm, vừa giữ sức khỏe đường tiêu hóa và sức khỏe tổng quát nói chung.

Kết quả tác dụng có thể da dạng tùy theo cơ địa của mỗi người mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất.

Bình luận (0)